Odani Motohiko trong làng điêu khắc Nhật

02-02-2014

Nhà điêu khắc trẻ người Nhật Odani Motohiko, người thường tạo nên các tác phẩm nhẹ nhõm và thanh thoát như khí và nước, luôn có khả năng khiến người xem nín thở. Hiện nay, anh đang gấp rút chuẩn bị cho buổi triển lãm: Bóng ma Á Châu: Khi đương đại đánh thức quá khứ tại viện bảo tàng nghệ thuật Châu Á ở San Francisco, California.

Tốt nghiệp trường nghệ thuật Tokyo, Odani ngay từ khi trên ghế nhà trường đã tìm ra lối thể hiện riêng trong lĩnh vực điêu khắc. Phong cách và gu thẩm mỹ của anh nhận được nhiều phản hồi tích cực và biểu dương cả trong lẫn ngoài nước, thậm chí năm 2003, anh được lựa chọn là gương mặt đại diện tại Venice Biennale.

Các tác phẩm của Odani thường là sự pha trộn giữa cảm quan vật lý và tâm lý, giả dụ như: Nỗi đau và sự sợ hãi, chủ đích muốn đánh thức cảm xúc trong người xem. Chúng có thể là một chiếc đầm dài làm từ tóc phụ nữ, một con thú đang vùng vẫy trong bẫy sắt, một cô gái trẻ thần bí, sự nổi giận của những con chiến mã của các samurai… Những hình ảnh hòa quyện trong tác phẩm của Odani mang nét duyên ngầm, nằm giữa ranh giới của cái đẹp và cái xấu, sự sống và cái chết, tâm linh và trần tục.

Nguồn tham khảo Hi Fructose, Odani Motohiko.
 
 
 

 

« Quay lại