Nghệ sĩ Đương đại Yayoi Kusama

13-04-2015

Ai là nghệ sĩ đương đại được mến mộ nhất thời đại này, Gerhard Richter hay Richard Prince? Câu trả lời là nghệ sĩ Nhật Bản Yayoi Kusama, người nổi tiếng với những thiết kế chấm bi và sự kết hợp cùng Louis Vuitton. Nghệ sĩ 86 tuổi đã được phong danh hiệu nghệ sĩ đương đại nổi tiếng nhất bởi Art Newspaper.

Theo các thống kê, buổi triển lãm của Yayoi Kusama: Infinite Obsession (Ám ảnh Bất tận) có lượng người hâm mộ nghệ thuật đông nhất năm vừa qua. Chương trình đã thu hút hơn 2 triệu người tại các nước Nam Mỹ, với khoảng 9.000 người đến xem mỗi ngày. Thậm chí, ở Mexico City, Museo Tamayo phải mở cửa 36 tiếng do nhu cầu của người xem quá lớn. Một con số hết sức ấn tượng so với buổi triển lãm thành công nhất của Alexander Mc Queen: Savage Beauty (Vẻ đẹp Hoang dại) tại Metropolitan Museum of Art với khoảng 662,000 lượt người.  

Kusama  đã làm nghệ thuật từ năm 10 tuổi, tham gia vào nhiều lĩnh vực: hội hoạ, điêu khắc, vẽ, điện ảnh, biểu diễn và văn học. Bà thậm chí đã hợp tác với Marc Jacobs khi anh còn làm việc tại Louis Vuitton, đóng góp cái nhìn tinh tế về hoạ tiết của mình cho bộ sưu tập ready-to-wear rất thành công vào năm 2012.

Khả năng thu hút công chúng không phải là điều ấn tượng duy nhất về bà – năm 2008, Kusama đã bán một tác phẩm với giá 5.1 triệu đô, một kỷ lục của các nữ nghệ sĩ vào thời điểm đó. Khi mà đàn ông vẫn còn đang áp đảo thế giới nghệ thuật, danh tiếng của Kusama chắc chắn là một điều rất đáng nể. 

 

Nguồnt: DAZED

« Quay lại