Cảm hứng từ màu xanh trắng đồ sứ Trung Hoa

13-09-2013

Trong thời trang, có những xu hướng quay vòng sau một khoảng thời gian nhất định, một vài xu hướng lại kéo dài trong nhiều mùa; cũng có những thứ chỉ tồn tại thật ngắn ngủi nhưng lại tỏa sáng hơn bất kì phong cách nào. Năm nay, ta bắt gặp nhiều họa tiết được truyền cảm hứng từ gốm sứ Trung Quốc, màu xanh trắng huyền diệu này đã vượt lên trên tất cả mọi xu hướng khác và trở thành ngôi sao của năm.

Đồ sứ xuất thân từ Trung Hoa, tổ tiên của nghề này đã tồn tại từ thời nhà Thương (tức từ năm 1600 – 1046 trước CN) nhưng mãi tới thời nhà Hán (196- 220 AD), phương thức tráng men lên đồ đất nung mới được phát hiện ra, nghề làm sứ ra đời và bắt đầu thực sự phát triển. Tới thời nhà Minh (1368 – 1644), nghệ thuật gốm sứ Trung Hoa bắt đầu tấn công thị trường châu Âu; thời khì này, một trong số những phong cách vẽ sứ nổi tiếng và được nhận diện nhiều nhất ở nước ngoài đó chính là các vật dụng vẽ hoa xanh trên nền sứ trắng. Hình ảnh này trở thành biểu tượng đặc trưng cho nghệ thuật gốm sứ của đất nước 1 tỷ dân trong mắt bạn bè khắp 5 châu.

Trong tiếng Hoa phổ thông, gốm sứ vẽ họa tiết xanh trắng có tên 青花, có nghĩa là “những đóa hoa màu thiên thanh”. Chính vì vậy, mô tuýp họa tiết ta thường thấy phần lớn là các loài hoa, hoặc những yếu tố thiên nhiên khác như: Mây, lá nho, hoa sen hay hạc trắng.

Năm nay, chúng tôi chứng kiến sự xuất hiện của họa tiết gốm sứ Trung Hoa trên nhiều sàn diễn quốc tế, từ BST Haute Couture mùa thu đông 2013 của Giambattista Valli tới show của Carven. Dù không thể xúng xính trong những chiếc đầm vũ hội hàng ngày nhưng bạn hoàn toàn có thể tìm thấy nhiều thiết kế mặc sẵn từ nhiều thương hiệu khác nhau với mức giá phù hợp với túi tiền của bạn. Hãy dừng lại và để ý một chút, bạn sẽ giật mình vì nhận ra rằng họa tiết Trung Hoa này đã và đang có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ như thế nào trong ngành thời trang hiện đại đấy.

 

« Quay lại