Bí mật trong các thiết kế Couture của Givenchy

09-04-2013

Chia sẻ bí quyết làm nên thành công, giám đốc sáng tạo đương nhiệm của Givenchy- Riccardo Tisci nói rằng anh không ngại khó hoặc e dè khi muốn kết hợp tính chất đường phố hiện đại với các đặc điểm truyền thống của Couture. 2 năm trước, khi Tisci mới bắt đầu thay thế khóa giọt lệ (invisible zipper) vốn vẫn được sử dụng trong các loại váy dài trừ trước tới giờ bằng khóa kéo nhựa, ý tưởng này bị kết án là điên rồ và chẳng khác nào tự kí tên vào bản án tử hình của hãng. Anh phản kháng: “Không hề! Nó sẽ là tương lai của chúng ta”. Và thế là, khóa kéo nhựa đã trở thành nét đặc trưng của dòng sản phẩm Couture của Givenchy như vậy đấy.

Tisci chọn ra 3 thiết kế nổi bật nhất của BST thu đông 2011 để minh họa cho những kĩ thuật quan trọng mà anh và các người thợ lành nghề đã phải tốn nhiều công sức hoàn thành. Chiếc váy đầu tiên đòi hỏi một trong những kĩ thuật lâu đời nhất của nghề làm Couture, được gọi là “kiểu đính cườm Carviar” (Carviar bead). Ngày nay, đối với nhiều sản phẩm hàng loạt trên thị trường, người ta sử dụng công nghệ in hạt Carviar để đạt hiệu quả tối đa về kinh tế. Đây là công đoạn phun trực tiếp hợp chất Plastisol (một hợp chất PVC có tính kết dính cao) lên mặt vải hoặc rải những hạt cườm nhỏ lên chất kết dính đã tạo hình sẵn trên chất liệu. Tuy nhiên, với hàng thiết kế của Givenchy, tất cả đều được đính bằng tay từng hạt- từng hạt lên vải lụa.

Chiếc váy thứ 2 mang nhiều cảm hứng từ trang phục của thần sắc đẹp Approdite- vị thần được sinh ra từ bọt biển. Mỗi chiếc váy như vậy cần một lượng hạt trai chính xác là 2000 viên. Các hạt trai được làm từ pha lê cao cấp với 1 lớp hợp chất Inox Cartelle làm lớp lót bên trong để đạt được hiệu quả bắt sáng tuyệt vời nhất.

Thiết kế cuối cùng là một trong số các tác phẩm đắt đỏ nhất của BST. Chiếc đầm dài này cần đến 300 mét vải tuyn làm từ sợi lụa với vô vàn các lớp cánh hoa chạy dọc thân váy. Các cánh hoa này phải được cắt chính xác kích thước như nhau, một cánh được tạo nên từ khoảng 15 đến 20 lớp vải tuyn lụa, sau đó đính bằng tay lên các tầng trong ngoài của váy. Tisci cho biết, toàn bộ cánh hoa được sắp xếp có chủ đích để tạo nên hình ảnh vẩy cá, và chúng đối xứng nhau tuyệt đối nếu lấy trục là đường trung tâm chia đôi thân áo.

Người ta nói rằng những thiết kế này là duy nhất trên thế giới, một là do thành phần vật liệu đặc biệt và tính phức tạp của các kĩ thuật cắt may, một phần khác còn do yêu cầu của khách VVIP của hãng. Sự tinh tế của các sản phẩm này kì diệu đến mức khi cầm nó trên tay, ta sẽ chỉ đơn thuần cảm nhận được cái đẹp và concept của chúng chứ không thể nào nhìn ra được các đường cắt hay tiểu tiết phức tạp khác.

Couture giống như một căn bệnh ám ảnh mọi nhà thiết kế và cả người sử dụng, dĩ nhiên theo hướng tích cực. Trong khi các sản phẩm mặc sẵn thay đổi theo mùa, một chiếc váy couture sẽ luôn được cất giữ ở nơi trang trọng nhất trong tủ đồ của bạn suốt đời.

Nguồn ảnh: Style & Givenchy.

« Quay lại