Á Đông: Phục trang truyền thống phần II

05-02-2014

Ngày nay, văn hóa tại các nước Á Châu chịu ảnh hưởng nhiều của phong cách Tây Âu về phong cách ăn mặc thường ngày. Tuy nhiên, những gì truyền thống lâu đời nhất vẫn được lưu giữ và truyền đạt  cho các thế hệ nối tiếp. Khách du lịch năm Châu vẫn sẽ có cơ hội ngắm nhìn người Châu Á mặc trang phục truyền thống, nhất là vào dịp lễ tết hàng năm.

Nhật Bản
So với các nước Châu Á khác, Nhật Bản được xem như là đất nước tiếp nhận nhiều văn hóa Âu Châu nhất. Nhưng song song với tiếp thu nền văn hóa mới, đất nước sứ Phù Tang cũng là một trong những quốc gia giữ gìn bản sắc dân tộc mạnh mẽ. Từ người già đến trẻ, các thế hệ vẫn thích mặc quốc phục vào các dịp lễ tết; và đặc biệt là giữ phong cách truyền thống , thay vì cách tân đổi mới. Trang phục cho nam lẫn nữ bao gồm áo Kimono, quần ống rộng Hakama, áo choàng Haori bằng lụa, áo khoác Michiyuki và đi cùng với một số kiểu giày sandal truyền thống. Tông màu sáng tươi thường thấy ở phái nữ và tông màu trầm tối ở phái nam.


Hàn Quốc
Phục trang ở nước này có sự tương đồng cho cả nam lẫn nữ.  Cả hai phái đều mặc mẫu áo phom rộng được gọi là Chigori. Phụ nữ thì mặc Chigori kèm với váy đầm Chima xòe rộng và dài dến chân; đàn ông thì mặc kèm với quần ống rộng với tên gọi Paji. Đối với các dịp đặc biệt, họ mặc kèm với áo choàng Darumagi có thiết kế tương tự Kimono của Nhật Bổn. Mùa lạnh thì áo khoác lông thỏ Gat-chogori được sử dụng để giữ ấm thân thể.

Ấn Độ
Phục trang Ấn Độ đa dạng với nhiều mẫu quần áo khác nhau, nhưng thông dụng nhất là Sari và Kurta Pajama. Phái nữ thường mặc Sari: một mảnh vải lớn được quấn kiểu cách lên phần thân trên và mặc khoác bên ngoài áo blouse cỡ dài và quần đi kèm. Phái nam thường mặc Kurta pajama: một loại áo kiểu dài đến đầu gối hoặc dài hơn, mặc kèm với quần có bản dây rút. Giày đi cùng bao gồm sandals và giày slip-on.

« Quay lại