Á Đông: Phục trang truyền thống phần I

04-02-2014

Ngày nay, văn hóa tại các nước Á Châu chịu ảnh hưởng nhiều của phong cách Tây Âu về phong cách ăn mặc thường ngày. Tuy nhiên, những gì truyền thống lâu đời nhất vẫn được lưu giữ và truyền đạt  cho các thế hệ nối tiếp. Khách du lịch năm Châu vẫn sẽ có cơ hội ngắm nhìn người Châu Á mặc trang phục truyền thống, nhất là vào dịp lễ tết hàng năm.


Trung Quốc và Hồng Kông
Trang phục đặc trưng của hai nước này là Quipao hay còn gọi là Cheongsam (dành cho phái nữ) và Hanfu (dành cho cả nam lẫn nữ). Quipao/Cheongsam là mẫu đầm  thông dụng được nữ giới mặc hằng ngày ở các thập kỉ trước. Quipao/Cheongsam  hay còn gọi là “Sườn Xám” trong tiếng Việt, miêu tả mẫu đầm ngắn hoặc dài và được thiết kế với cổ áo đứng với tên gọi là cổ Mandarin. Riêng với Hanfu, trang phục này có phong cách hơi hướng giống với mẫu áo Kimono của người Nhật Bản.

Phillipin
Tại đất nước nhiệt đới này, quốc phục bao gồm mẫu áo kiểu cho phái nam và phái nữ, mặc kèm với quần hoặc váy đầm tùy theo giới tính. Người nam thường đội mẫu nón reed được gọi là sakalot đi kèm trang phục.

Việt Nam:

Khác với kimono của Nhật Bản hay hanbok của Hàn Quốc, chiếc áo dài Việt Nam vừa truyền thống lại cũng vừa hiện đại. Trang phục dành cho nữ này không bị giới hạn chỉ mặc tại một số nơi hay dịp mà có thể mặc mọi nơi, dùng làm trang phục công sở, đồng phục đi học, mặc đi chơi hay mặc để tiếp khách một cách trang trọng ở nhà. Việc mặc loại trang phục này không hề rườm rà hay cầu kỳ, những thứ mặc kèm đơn giản: áo che thân người từ cổ đến hoặc quá đầu gối, dành cho cả nam lẫn nữ, mặc kèm với  quần lụa hay vải mềm, dưới chân đi hài, guốc, hay giày gì đều được; nếu cần trang trọng (như trang phục cô dâu) thì thêm áo choàng và chiếc khăn đóng truyền thống đội đầu, hoặc một chiếc vương miện Tây phương tùy thích. Đây chính là điểm đặc biệt của thứ trang phục truyền thống này.

« Quay lại