Vẻ đẹp Hoang dại của McQueen

10-12-2014

‘Savage Beauty’ (‘Vẻ đẹp Hoang dại’), buổi triển lãm của Alexander McQueen đã làm nhiều người kinh ngạc ở New York vào năm 2011, sẽ được mở cửa ở London tại bảo tàng V&A vào tháng 3 năm 2015. Buổi triển lãm đánh dấu kỉ niệm lần thứ 5 ngày qua đời của nhà thiết kế trứ danh này, nhưng quan trọng nhất đó chính là một sự tán dương tuyệt vời dành cho cuộc đời và những cống hiến của McQueen.

Dưới đây là 5 điều cần được mong chờ từ buổi triển lãm:

+ Lớn hơn và tốt hơn

‘Savage Beauty’ đã bán cháy vé tại Metropolitan Museum of Art khi được mở cửa vào năm 2011, thu hút hơn 660,000 lượt khách tham quan. Theo lời Giám đốc của V&A, Martin Roth, buổi triển lãm tại London đánh dấu sự “trở về nhà” của những cống hiến đến từ nhà thiết kế được sinh ra và lớn lên tại nước Anh, và quy mô cũng sẽ phản ánh điều đó – triển lãm lần này sẽ to hơn gấp 1 phần 3 so với lần tổ chức tại New York. Dự kiến sẽ có hơn 200 trang phục và phụ kiện được trưng bày, với 40 sự bổ sung mới đến từ tổ chức của Isabella Blow và Givenchy.

+ Đặt vé sớm

Ông Roth cho biết, có tới 16,000 người đã đặt trước vé – và triển lãm lần này dự kiến sẽ được yêu thích không kém triển lãm của David Bowie vào năm ngoái, khi có tới 310,000 lượt khách đến tham quan.

+ Những thiết kế hiếm có từ thời đầu

Triển lãm lần này mang đến một cơ hội hiếm có để ngắm nhìn những thiết kế từ thời đầu khó có thể tìm thấy được của McQueen. Đây là các mẫu thiết kế từ giai đoạn đầu của những năm 1990 – bao gồm bộ sưu tập tốt nghiệp vào năm 1992 mang tên ‘Jack the Ripper Stalks his Victims’ đã được lưu giữ bởi Isabella Blow.

+ Hình ảnh la de của Kate Moss

Hình ảnh la de của Kate Moss, điểm nhấn trong phần kết đẹp mắt của bộ sưu tập Thu Đông năm 2006, sẽ được dựng lại trong một căn phòng riêng biệt. Được tạo ra bằng cách sử dụng một công nghệ từ thế kỉ 19 mang tên ‘Bóng ma của Pepper’ – sáng chế bởi John Henry Pepper cho một vở kịch của Charles Dickens, hình ảnh thanh tao của Kate Moss nhảy múa giữa những tấm vải voan bay bổng trong một kim tự tháp bằng kính, vẫn sẽ mãi là một trong những khoảnh khắc tuyệt vời và mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử trình diễn thời trang.

+ Chiếc tủ của những sự hiếu kỳ

Tác phẩm sắp đặt này chính là tâm điểm của buổi triển lãm, chứa đựng những kho báu được tạo ra xuyên suốt sự nghiệp của McQueen. Những chiếc mũ tổ chim không thể bắt chước lại được thiết kế cùng với Swarovski trong bộ sưu tập Thu Đông 2006 ‘Những góa phụ của Culloden’ sẽ được trưng bày bên cạnh rất nhiều mẫu giầy dép và phụ kiện đẹp đến không tưởng. Hãy trông đợi những đồ trang sức làm từ xương hàm của động vật, chiếc mũ bướm thiết kế cùng Philip Treacy cho bộ sưu tập Xuân Hè 2008 và một chiếc vương miệng đầy gai.

 

Nguồn: Dazed 

« Quay lại