Tầm ảnh hưởng của các celeb mạng xã hội

12-05-2017

Sau khi Selena Gomez người được mệnh danh là nữ hoàng Instagram (cô có 120 triệu follower tính đến thời điểm thứ Tư), kí hợp đồng đại diện cho Coach sau khi làm đại sứ cho Louis Vuitton, một thương hiệu có đẳng cấp khác hẳn với Coach, đã có người bình luận: “Selena Gomez, gương mặt đại diện cho Coca Cola, Louis Vuiton, Verizon và hiện tại lại là gương mặt đại diện cho Pantene và Coach … một trò đùa đối với ngành công nghiệp này???”

Tương tự với sự kiện Fyre Festival, lễ hội âm nhạc gây thất vọng tại Bahamas, đã được chú ý khi trả cho cô nàng Jenner cùng với Bella Hadid (12.7 triệu người theo dõi trên Instagram), Hailey Baldwin (10 triệu người) và Emily Ratajkowski (12.8 triệu người) để cùng nhau tạo dáng tỏ vẻ thích thú thông qua các post truyền thông với hình ảnh những cô gái trong bộ bikini ở bãi biển. Đó là 1 điều chắc chắn, Pepsi khi đó đã trả cho Jenner và đưa hình ảnh của cô trên các tấm quảng cáo, trong đó cô đang sử dụng soda để làm dịu đi một viên cảnh sát giữa một đám đông hỗn loạn. Và đó là điều Vogue Arabia trả tiền khi đưa hình ảnh Gigi Hadid với tấm mạng che nửa mặt lên trang bìa của tạp chí trong ấn phẩm đầu tiên.

Bằng cách khác, điều đó là sự thật. Như tất cả những con dốc trơn trượt, rất dễ trèo qua nhưng cũng rất dễ trượt chân ngã xuống đáy. Tất yếu, nó mở ra tương lai về một thế hệ mới  (hi vọng sẽ được nhìn nhận nghiêm túc hơn hơn) trong sự phát triển của văn hóa “Người mang tầm ảnh hưởng”.

Từ khi cụm từ “tastemaker” được dùng để miêu tả một công việc và hiệu ứng truyền miệng trở thành hiệu ứng marketing có tầm ảnh hưởng  thì sự chú ý đã được tập trung lớn hơn vào những rủi ro mà mỗi thương hiệu gặp phải khi hợp tác với các cá nhân. Ví dụ như, bài học của PewDiePie, một ngôi sao Youtube, người đã ký hợp đồng với Disney và Google và sau đó bị phát hiện đã có những phát ngôn chống lại Semitic (tất nhiên không có gì đáng ngạc nhiên khi tất cả các nhãn hàng cắt bỏ hết mọi thứ về PewDiePie)

 

« Quay lại